โปรดระวังผู้แอบอ้าง

 
     สนใจลูกสุนัขสายเลือดเยี่ยมจาก C&M ระยอง ต้องติดต่อ อ.มาลินี โสภาพันธุ์ ผู้เดียวเท่านั้น 089-926-5659 และ 081-922-2488 ระวังมีผู้แอบอ้างเป็นสาขา  หรือแฟรนไชส์  หรือบอกว่าเป็นลูกสุนัขของ   อ.มาลินี จาก C&M ระยอง (มีผู้ถูกหลอกให้หลงเชื่อแล้ว และได้ลูกสุนัขยอดแย่ไป)
 

C&M Rottweiler Kennel

เราคือ Professional Breeder

 

บทความ
เมื่อร๊อตไวเลอร์
ถูกรังแก

   

บทความ
ากEM...ถึงเลือด!!!

   

บทความ
เรื่องจริงผ่าน...จอ(ตา)

   

บทความ
"
ร๊อตไวเลอร์" สุนัขผู้พิทักษ์

   

บทความ
ร๊อตไวเลอร์
ที่แท้จริง

   

บทความ
คุยเฟื่องเรื่อง
ร๊อตไวเลอร์

   

บทความ
BABESIA CANIS

 

บทความ
INFLUENZA VIRUS

 

บทความ
HERPESVIRUS-1

 

บทความ
O - CHIEN
GENERATION4

 

บทความ
เห็บ หมัด และยาฉีดป้องกันฯ

 

บทความ
เรื่องดี ๆ ของ ร๊อตฯ

 

บทความ
ประวัติสุนัขร๊อตไวเลอร์

 

บทความ
ใบเพ็ดดิกรี และโรคแท้งติดต่อ

 

บทความ
มูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน

 

บทความ
การใช้ประโยชน์จาก
EM

 

บทความ
จริงหรือ? ร๊อตไวเลอร์
สุนัขพันธุ์เพชฌฆาต??
ตอน1

 

บทความ
จริงหรือ? ร๊อตไวเลอร์
สุนัขพันธุ์เพชฌฆาต??
ตอน2

 
 

บทสัมภาษณ์
อาจารย์มาลินี  โสภาพันธุ์

คอก
C&M ร๊อตไวเลอร์

 

สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์
ไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าง่าย ๆ

 
 
     พันเอกจำรัส และอาจารย์มาลินี โสภาพันธุ์ เจ้าของคอกสุนัข C&M ร๊อตไวเลอร์ จังหวัดอ่างทอง     เป็นผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ มานานกว่า  10 ปี อาจารย์มาลินี ได้พูดถึงความเป็นมา ก่อนหน้าที่จะหันมาเลี้ยง และตั้งคอกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ Rottweiler
 
     "สามีและดิฉันเป็นคนรักสุนัขมาก ก็เริ่มต้นจากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กมาก่อน แต่เนื่องจากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก สุนัขไม่สามารถที่จะอารักขาเราได้ ตอนหลังเราก็เลยหันมาเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่อย่าง สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์"
 
อาจารย์ว่า จริงหรือไม่ที่  สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ Rottweiler ไม่ชอบเด็กครับ?
 
     "เท่าที่ดิฉันได้คลุกคลีกับสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ มาเป็นเวลานานนับสิบ ๆ ปี และเคยมี สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ คราวเดียวมากกว่า  50 ตัว ดิฉันและสามีคิดว่า สุนัขพันธุ์นี้ชอบเล่นกับเด็ก สังเกตได้จากเวลาที่ลูกค้าเข้ามาดูสุนัขในคอก หากเขามีเด็กมาด้วย สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ จะมองแต่เด็กเท่านั้น แต่เนื่องจากตัวเขามีสีดำ ตาดุ เลยดูน่ากลัว ที่เคยมีข่าวว่า สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์กัดเด็กตาย เราทุกคนก็รู้ว่า สาเหตุเกิดจากคนเลี้ยงไปสร้างแรงกดดันให้กับสุนัข ไม่ว่าสุนัขพันธุ์อะไรก็คงรับไม่ได้เหมือนกันหมด"
 
อาจารย์คิดว่า ทำไมจึงมีความเชื่อว่า สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ Rottweiler มีคุณสมบัติเหมาะที่จะนำมาเป็นสุนัขอารักขาครับ?
 
     "สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าง่าย ๆ ซึ่งผิดกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ที่อาจจะยอมเป็นมิตรกับคนที่เขาเคยเห็นหน้าแค่เพียงครั้ง หรือสองครั้ง และถ้าได้รับการฝึกสอนที่ดีแล้ว จะทำให้ สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ เป็นสุนัขอารักขาที่ดีกว่าพันธุ์อื่น ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ร๊อตไวเลอร์ที่บ้านจะไม่เป็นมิตรกับน้องสาว เพราะดิฉันไม่ได้แนะนำให้เขารู้จัก แต่กับคุณยายของดิฉัน ตั้งแต่ดิฉันแนะนำให้เขารู้จักบอกว่า นี่เป็นคุณยาย จากวันนั้น สุนัขร๊อตไวเลอร์ทุกตัวของดิฉัน จะไม่เห่าเวลาที่เห็นคุณยายอีกเลย"
 
เราควรจะซื้อลูกสุนัขไปเลี้ยงเมื่ออายุเท่าไรครับ?
 
     "จริง ๆ แล้ว ลูกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ จะปลอดภัยจากโรคที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิต ต้องอายุประมาณ  3 เดือนขึ้นไป ในปัจจุบันนิยมให้วัคซีนรวมกับลูกสุนัข แทนที่จะให้วัคซีนทีละโรค ซึ่งวัคซีนรวมสำหรับคุ้มกันครั้งละ  3-6 โรคนั้น อาจจะเหมาะสำหรับสุนัขที่โตแล้ว มันเป็นไปไม่ได้ที่ลูกสุนัขอายุน้อย ๆ จะสร้างภูมิต้านทานต่อวัคซีนหลาย ๆ โรคในเวลาเดียวกัน ปกติวัคซีนเข็มแรก เราจะฉีดกันโรคพาโวไวรัส นั่นคือ โรคท้องเสีย แต่ถ้าเกิดมีโรคระบาดเป็นหัด เราก็ต้องเปลี่ยนเป็นฉีดกันหัดก่อน ตามความสำคัญก่อนและหลัง คนรักสุนัขที่ซื้อสุนัขตัวเล็ก ๆ มา แล้วสุนัขท้องเสีย ซึม ไม่กินอาหาร ต้องรีบพาไปหาหมอ ถ้าสุนัขเคยฉีดวัคซีนรวมมาอย่างเดียว เราสามารถทำนายได้เลยว่า คงจะรอดลำบาก"
 
ขณะนี้ทางคอก C&M ร๊อตไวเลอร์ มีสุนัขอยู่ทั้งหมดกี่ตัวครับ?
 
     "เรามีสุนัขพ่อแม่พันธุ์อยู่ 24 ตัว ส่วนลูกสุนัขในช่วงนี้เหลือน้อย เนื่องจาก ลูกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของตลาด ท่านที่มีความต้องการลูกสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ คุณภาพ และมีสุขภาพดี จากผู้เลี้ยงที่มีประสบการณ์ สนใจติดต่อตัวดิฉัน อาจารย์มาลินี โสภาพันธุ์ ที่หมายเลย 081-922-2488 เรา C&M ร๊อตไวเลอร์ ยินดีจะให้คำแนะนำถึงเรื่องเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ในทุก ๆ ด้านค่ะ"